• 1.Mobifone
 • 2. FPT
 • 3. CISCO
 • 4.DELL
 • 5.FUJITSU
 • 6.VNPT
 • 7.HIPT
 • 8.BROTHER
 • 9. SOECO
 • 10.Viettel
 • 11.Polycom
 • 12. VietnamPost
 • 13.SCTV
 • 14. HoangHai
 • 15.CUSC

Cần Thơ là thành phố trực thuộc Trung ương, nằm ở vị trí trung tâm của vùng đồng bằng sông Cửu Long. Vốn được mệnh danh là Tây Đô – Thủ phủ của miền Tây Nam bộ từ hơn trăm năm trước, giờ đây Cần Thơ đã trở thành đô thị loại I và là một trong 4 tỉnh thuộc vùng kinh tế trọng điểm của vùng đồng bằng sông Cửu Long và là vùng kinh tế trọng điểm thứ tư của Việt Nam. Phía bắc giáp tỉnh An Giang, phía đông giáp tỉnh Đồng Tháp và tỉnh Vĩnh Long, phía tây giáp tỉnh Kiên Giang, phía nam giáp tỉnh Hậu Giang. Tính đến năm 2016, Thành phố Cần Thơ có tổng diện tích là 1,438.95 km², dân số trung bình khoảng 1,262,566 người, mật độ dân số là 877 người/km².

Ngoài đặc trưng về địa lý là đầu mối giao thông quan trọng giữa các tỉnh trong khu vực, thành phố Cần Thơ còn được biết đến như một "đô thị miền sông nước". Thành phố có hệ thống sông ngòi chằng chịt, vườn cây ăn trái bạt ngàn, đồng ruộng mênh mông, nổi tiếng với Bến Ninh Kiều, Chợ nổi Cái Răng một nét sinh hoạt đặc trưng văn hoá Nam Bộ. Theo quy hoạch đến năm 2025, thành phố Cần Thơ sẽ trở thành trung tâm công nghiệp, thương mại - dịch vụ, giáo dục - đào tạo và khoa học - công nghệ, y tế và văn hoá của vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, đồng thời là đô thị cửa ngõ của vùng hạ lưu sông Mêkông, là đầu mối quan trọng về giao thông vận tải nội vùng và liên vận quốc tế, có vị trí chiến lược về quốc phòng, an ninh.
Thành phố Cần Thơ được chia làm 9 đơn vị hành chính gồm 5 quận và 4 huyện. Tổng số thị trấn, xã, phường là 85, trong đó có 5 thị trấn, 44 phường và 36 xã. Quận Ninh Kiều là trung tâm của thành phố, các quận Bình Thủy, Ô Môn, Thốt Nốt và Cái Răng giữ vai trò nội thành (Có 610/630 ấp, khu vực văn hóa). Thành phố Cần Thơ có các điểm cực sau: Cực Bắc là phường Thới Thuận, quận Thốt Nốt. Cực Tây là xã Thạnh Lợi, huyện Vĩnh Thạnh. Cực Nam là xã Trường Xuân A, huyện Thới Lai. Cực Đông là phường Tân Phú, quận Cái Răng.
Hiện nay, thành phố Cần Thơ rất quan tâm hỗ trợ và sẵn sàng tạo điều kiện thuận lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp hoạt động sao cho có hiệu quả nhất. Đến với thành phố Cần Thơ, các nhà đầu tư sẽ sớm nhận ra nơi đây thực sự là " Nơi hội tụ" bởi môi trường đầu tư thân thiện. Năm 2016, chỉ số sẵn sàng ứng dụng công nghệ thông tin (ICT Index) của thành phố Cần Thơ đứng thứ hạng 12/63 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương
Các hệ thống siêu thị, trung tâm thương mại tiếp tục là những địa điểm thu hút mạnh người tiêu dùng. Hoạt động nghiên cứu khoa học phù hợp với định hướng phát triển của thành phố, dịch vụ kỹ thuật tiêu chuẩn, đo lường, chất lượng nâng cao và mở rộng. Công tác giáo dục và đào tạo, các lĩnh vực lao động, việc làm, chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân được quan tâm và đạt kết quả tích cực. Công tác bảo đảm an sinh xã hội, phúc lợi xã hội và các lĩnh vực xã hội khác được tích cực triển khai, nhất là việc chăm lo đời sống cho người có công và các đối tượng chính sách. Phòng, chống tham nhũng, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, thanh tra, tư pháp, cải cách hành chính được quán triệt và quan tâm chỉ đạo. Chất lượng và hiệu quả hoạt động văn hóa nghệ thuật, thông tin, tuyên truyền từng bước được nâng lên, tạo không khí phấn khởi trong Nhân dân. Quốc phòng, an ninh, trật tự an toàn xã hội được bảo đảm.

tpct

Một góc thành phố Cần Thơ. Ảnh: Lê Hoàng Vũ

Lợi thế của thành phố Cần Thơ không chỉ ở các lĩnh vực nông nghiệp, thủy sản mà còn ở vị trí địa lý, cho phép phát triển các dự án trong các lĩnh vực: hạ tầng đô thị, hạ tầng giao thông; nông nghiệp công nghệ cao; công nghiệp chế biến nông, thủy sản; du lịch và hạ tầng phục vụ du lịch; các ngành công nghiệp phụ trợ. Nhiều công trình, dự án mang tầm quốc gia, có sự lan tỏa trong vùng đã triển khai, khẳng định Cần Thơ phát triển ngang tầm một thành phố trung tâm của cả nước, cụ thể: Thành phố Cần Thơ còn có Sân bay Cần Thơ là sân bay lớn nhất khu vực đồng bằng sông Cửu Long, đã chính thức đi vào hoạt động khai thác thương mại các tuyến quốc nội và đang mở các tuyến bay quốc tế. Cầu Cần Thơ đã hoàn thành nối đôi bờ sông Hậu. Cần Thơ nằm bên bờ phía nam sông Hậu, một bộ phận của sông Mê Kông chảy qua 6 quốc gia, đặc biệt là phần trung và hạ lưu chảy qua Lào, Thái Lan và Campuchia. Các tàu có trọng tải lớn (trên 1.000 tấn) có thể đi các nước và đến Cần Thơ dễ dàng. Ngoài ra, tuyến Cần Thơ - Xà No - Cái Tư là cầu nối quan trọng giữa TP. Hồ Chí Minh, tỉnh Hậu Giang và Cà Mau. Có thể nói, thành phố Cần Thơ đã hội đủ các yếu tố cần thiết để trở thành một trong những trung tâm kinh tế lớn của cả nước, có khả năng hợp tác, chủ động hội nhập kinh tế với khu vực và quốc tế.

Trên cơ sở đó, Cần Thơ đang hướng tới mục tiêu trở thành thành phố đồng bằng cấp quốc gia, văn minh, hiện đại, xanh, sạch đẹp, là trung tâm công nghiệp, trung tâm thương mại – dịch vụ, trung tâm giáo dục đào tạo và khoa học công nghệ, trung tâm y tế và văn hóa của vùng. Để đạt được mục tiêu đó, thành phố Cần Thơ không ngừng nổ lực cải thiện chỉ số năng lực cạnh tranh để thu hút tốt hơn các nhà đầu tư trong và ngoài nước. Một số chính sách hỗ trợ đầu tư đã được thực hiện như cải tiến thủ tục hành chính theo hướng một cửa, một cửa liên thông, rút ngắn thời gian cấp giấy chứng nhận đầu tư, giảm chi phí đào tạo nghề và chi phí quảng cáo cho các doanh nghiệp mới thành lập...
Trong 6 tháng đầu năm 2017, thành phố tập trung triển khai tích cực các giải pháp cải thiện môi trường đầu tư, kinh doanh, thúc đẩy khởi nghiệp; chủ động nắm bắt tình hình, kịp thời tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc, tạo mọi điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp thúc đẩy hoạt động sản xuất kinh doanh, xuất nhập khẩu. Cụ thể: Tốc độ tăng trưởng đạt 6,13%; Cơ cấu kinh tế (theo giá hiện hành): Khu vực nông lâm nghiệp - thủy sản chiếm tỷ lệ 8,15%, khu vực công nghiệp - xây dựng chiếm 30,72% và khu vực thương mại - dịch vụ chiếm 61,13%; Kim ngạch xuất khẩu và ngoại tệ ước thực hiện 835,30 triệu USD, đạt 50,02% kế hoạch, tăng 18,58%; Tổng vốn đầu tư toàn xã hội ước thực hiện 27.665 tỷ đồng, đạt 50,30% kế hoạch, tăng 36,12% so cùng kỳ; Thu ngân sách theo dự toán giao ước đạt 50,76% dự toán TW và HĐND thành phố giao, tăng 9,28%. Tổng chi ngân sách địa phương đạt 49,45% dự toán Trung ương giao và đạt 45,01% dự toán HĐND giao, tăng 20,93% so cùng kỳ.
Thành phố có nhiều trường đại học hàng đầu khu vực đồng bằng Sông Cửu Long như: Đại học Cần Thơ, Đại học Y Dược Cần Thơ, Trường Đại học Tây Đô, Đại học Nam Cần Thơ, Đại học Kiến trúc TPHCM (cơ sở Cần Thơ), Đại học Kỹ thuật - Công nghệ Cần Thơ, các trường Cao Đẳng, trong đó, trường Đại học Cần Thơ và Đại học Y Dược Cần Thơ là 2 trường có chất lượng đào tạo cao, giữ được uy tín hàng đầu trong khu vực và cả nước.
Về mặt truyền thông và thông tin đại chúng, Cần Thơ có các đài phát thanh truyền hình như Đài Tiếng nói Việt Nam-Cơ quan thường trú khu vực ĐBSCL, Đài Phát thanh Truyền hình thành phố Cần Thơ, Trung tâm truyền hình Việt Nam tại thành phố Cần Thơ. Ngoài ra hệ thống truyền hình cáp cũng khá đông đảo như Truyền hình trả tiền SCTV; VTV cab Truyền hình vệ tinh DTH (direct-to-home), Truyền hình vệ tinh K+, Truyền hình vệ tinh VTC, và các đài truyền thanh ở các quận, huyện./.